Cơ sở, hộ kinh doanh chủ động vượt khó trong đại dịch Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng và tác động xấu đến đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, cơ sở và người lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trước những thách thức đó, trong khi các công ty, doanh nghiệp, cơ sở tạm ngưng hoạt động, song vẫn còn một số cơ sở, hộ kinh doanh đã chủ động sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn trong mùa đại dịch.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh phát triển gần 2.500 doanh nghiệp (DN), cơ sở. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nên hầu hết các cơ sở, DN chỉ hoạt động cầm chừng, hiệu suất thấp, một số cơ sở, DN tạm ngưng hoạt động,... Năm nay, trước sự cố đại dịch Covid-19, đã tác động lớn đối với DN, nhất là đối với DN nhỏ và vừa là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bởi vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh đều dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, các chi phí phát sinh ngoài dự tính cũng tạo thêm áp lực cho cơ sở, hộ kinh doanh.
Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hồng, chủ cửa hàng nón vải các loại ở Phường 3, thành phố Trà Vinh đã chủ động chuyển sang kinh doanh thêm mặt hàng khẩu trang vải và khẩu trang vải kháng khuẩn để cải thiện kinh tế gia đình. Theo bà Hồng, những năm trước cũng vào mùa này, nhất là thời điểm nắng nóng việc kinh doanh mặt hàng nón khá thuận lợi, nhưng năm nay dịch bệnh Covid-19 xảy ra gây sức ép đến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, người dân thắt chặt chi tiêu và chỉ mua hàng khi thật sự cần thiết. Để vượt qua khó khăn trong mùa đại dịch Covid-19, ngoài mặt hàng nón vải tháng trước tôi nhập thêm mặt hàng khẩu trang phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ có hạn, bởi cả nước thực hiện giãn cách xã hội nên sức bán giảm dần. Chính vì vậy, mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế thu nhập để hộ kinh doanh trụ vững và vượt qua khó khăn.
Hay một tâm sự khác của bà Nguyễn Thị Đào quán bánh canh Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành của một trong những điểm dừng chân phục vụ ăn uống nổi tiếng của tỉnh. bà cho biết: Những năm trước đây, việc kinh doanh của gia đình khá hiệu quả, góp phần rất tốt vào việc giải quyết việc làm cho 10 lao động. Thế nhưng, từ sau tháng 02/2020 đến nay, hoạt động kinh doanh bắt đầu giảm theo từng ngày, nhất là từ đầu tháng 4/2020 đến nay, cả nước thực hiện việc giãn cách xã hội, việc kinh doanh trở nên khó khăn. Mặc dù tôi đã chuyển sang hình thức kinh doanh bán thức ăn mang về, nhưng số lượng bán ra rất ít và có những ngày cao điểm tôi phải đóng cửa tạm nghỉ do người dân hạn chế ra đường. Trong khi đó, các tuyến xe khách ngưng hoạt động. Theo bà Đào, phần lớn do khách có thói quen dừng chân để ăn tại chỗ nên bán sang hình thức mang về rất chậm, do đó quán dọn dẹp vệ sinh tạm đóng cửa. Tuy quán tạm đóng cửa nhưng tôi vẫn phụ cấp một phần kinh phí hỗ trợ 10 nhân viên trong thời nghỉ việc chờ hết dịch bệnh.
Chia sẻ thêm những khó khăn, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Duyên, Phường 1, thành phố Trà Vinh chủ cơ sở chế biến thực phẩm Thành Lợi. Bà Duyên cho biết: Trước đây, hàng tháng cơ sở cung ứng thị trường trên 0,6 tấn sản phẩm tương ớt, sa tế tôm, si rô các loại. Kể từ ngày dịch bệnh Covid-19 xảy ra, đầu ra các sản phẩm của cơ sở tụt giảm rõ rệt khoảng 60% và mức tiêu thụ giảm dần theo từng ngày. Thậm chí có ngày cơ sở không nhận được đơn đặt hàng nào, nhất là từ đầu tháng 4/2020 đến nay, thực hiện theo chủ trương của tỉnh về sản xuất kinh doanh tuân thủ cách ly xã hội và an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức độ cao nhất, cơ sở vẫn cố gắng duy trì sản xuất để giải quyết hết số nguyên liệu đầu vào trước đó còn tồn đọng. Đồng thời, cơ sở tạo việc làm cho người lao động vốn đã gắn bó nhiều năm với cơ sở. Khó khăn hiện nay của cơ sở nguồn nguyên liệu dồi dào, nhưng mức tiêu thụ tại cơ sở đạt 30 - 40%. Với tình hình khó khăn chung như vậy, cơ sở sẽ hỗ trợ 50% tiền lương và gạo cho nhân công trong thời gian tạm ngưng việc, số còn lại cơ sở bố trí làm việc theo ca để đảm bảo cách ly an toàn. Theo bà Duyên, trước đây, cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 nhân công. Vào thời điểm gần Tết, cơ sở giải quyết việc làm cho gần 20 lao động, phần lớn là chị em nữ. Từ khi xảy ra dịch bệnh, việc kinh doanh trì trệ, cơ sở đã cắt giảm bớt lao động, hiện chỉ còn 08 lao động làm việc bình quân khoảng 04 người/ngày.
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nở, ở xã Long Đức, thành phố Trà Vinh là một trong những nhân công đã gắn bó 06 năm với cơ sở của bà Duyên cho biết: Thu nhập hàng tháng của tôi tại cơ sở 4,5 triệu đồng/tháng, ngoài ra cơ sở còn hỗ trợ cơm trưa, cơm chiều. Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, đầu ra khó khăn nhưng cơ sở vẫn cố gắng duy trì sản xuất để tạo việc làm, chi trả lương và trợ cấp thêm gạo cho người lao động. Đối với những ngày không sản xuất, chủ cơ sở trả 50% lương và tặng gạo cho nhân công và bố trí việc làm theo ca để hạn chế tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh. Trong thời gian làm việc tại cơ sở, chủ cơ sở thường xuyên nhắc nhỡ nhân viên rửa tay khử khuẩn, bố trí nhân công ngồi làm việc cách nhau 02m theo quy định.
Chị Nguyễn Thị Nở đang đóng chai si rô.
Bà Duyên cho biết thêm: Từ năm 2017 đến nay, bên cạnh sự cố gắng vươn lên của cơ sở và sự đồng hành hỗ trợ của Nhà nước, cơ sở đã bắt đầu ăn nên làm ra. Năm 2019, cơ sở cung ứng thị trường trên 07 tấn sản phẩm các loại, tăng 20% so cùng kỳ năm trước. Năm 2020, cơ sở có kế hoạch đầu tư phát triển tăng công suất lên gấp đôi và mở rộng sang thị trường miền Đông. Tuy nhiên, mọi kế hoạch gần như bị “phá vỡ” bởi sự cố dịch bệnh Covid-19 gây sức ép nghiêm trọng dẫn đến tình hình sản xuất gặp nhiều trở ngại. Do đó, cơ sở rất mong được hưởng các chính sách ưu đãi tiếp thêm động lực vượt qua khó khăn.
Có thể nói, do ảnh hưởng đại dịch Covid -19 nên tình hình hoạt động của các cơ sở, DN đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi trong sản xuất kinh doanh, nhất là DN nhỏ và vừa, Chính vì vậy, cộng đồng DN rất cần sự đồng hành hỗ trợ của Nhà nước để vượt qua khó khăn này.
Bài, ảnh: MỸ NHÂN