Sản phẩm OCOP, từng bước nâng cao thương hiệu
Tính đến năm 2021, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 26 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP của 16 chủ thể sản xuất là nữ. Ngày từ khi tham gia chương trình OCOP, các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh đã chủ động ứng dụng khoa học - kỹ thuật cũng như đầu tư trang thiết bị vào dây chuyền sản xuất, nỗ lực cải thiện kỹ năng phát triển thị trường cho sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm.
Một trong những sản phẩm đạt chuẩn OCOP nổi tiếng của làng nghề truyền thống Bánh tét là của cơ sở sản xuất 9 Di, ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành được xếp hạng 3 sao đầu năm 2021, đây là tín hiệu vui từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường. Bà Thạch Thị Di, chủ cơ sở sản xuất Bánh tét 9 Di cho biết: Ngay sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, cơ sở tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ trên mạng xã hội. Đến nay, sản phẩm bánh tét có mặt thị trường trong và ngoài tỉnh, doanh thu tăng gấp đôi so với khi chưa có công nhận. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cơ sở gặp không ít khó khăn, tuy số lượng sản xuất giảm trong thời gian giãn cách xã hội nhưng hàng tuần cơ sở vẫn nhận được các đơn đặt hàng của khách hàng ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, cơ sở chủ động xe tải vận chuyển bánh tét giao cho khách hàng nên giảm chi phí, thị trường tiêu thụ khá ổn định. Chương trình OCOP đã mang lại giá trị tích cực góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm của cơ sở. Từ thành công đó, bà Di đã không ngừng cải tiến, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng bánh. Ngoài nguyên liệu gói bánh gia truyền như gạo nếp, chuối, đậu xanh, thịt, bà Di còn cải bổ sung nguyên liệu nhân như trứng vịt muối, lạp xưởng và các phẩm màu tự nhiên như lá cẩm, lá ngót, dầu gấc… tạo màu bánh ngũ sắc để đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng. Trung bình cơ sở sản xuất từ 400 - 500 đòn bánh/ngày, giá bán từ 60.000 - 70.000 đồng/đòn, lợi nhuận 01 triệu đồng/ngày, giải quyết việc làm 10 lao động/ngày, thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Để sản phẩm bánh tét ngày càng tiến xa thị trường hơn nữa, thời gian tới, cơ sở tiếp tục đầu tư trang thiết bị dây chuyên sản xuất như máy vo và trộn nếp, máy xào nhân,… và cải tiến mẫu mã bao bì để làm quà biếu, quà tặng từng bước đổi mới sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.
Đặc biệt, với sản phẩm Bánh tráng sữa nước cốt dừa của cơ sở sản xuất Tám Hiền, ấp Chà Và, Xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang được xếp hạng 3 sao. Với vị thơm nồng của sữa đặc, vị béo ngậy của nước cốt dừa trong từng chiếc bánh hòa cùng vị mè rang thơm nức đã tạo nên một cảm giác lạ mà ngon, đậm đà hương vị khó lòng bỏ qua, ai đã dùng một lần rồi nhớ mãi. Theo bà Trần Thị Hiền, chủ cơ sở sản xuất bánh tráng sữa nước cốt dừa, do là nghề gia truyền nên khâu chọn nguyên liệu khá khắc khe, nhất là gạo dùng là loại gạo sỏi đặc biệt, cùng với nguyên liệu dừa cơm dày, xay nhỏ vắt lấy cốt cho vào gạo rồi say nhuyễn thành bột. Sau đó đem tráng bánh sau cho tròn và độ dày mỏng đều nhau, rồi đem phơi trên những tấm vĩ được làm bằng sóng lá dừa nước. Hương vị bánh tráng sữa nước cốt dừa của cơ sở là công thức gia truyền có từ hơn 40 năm qua, sau nhiều năm tiếp cận thị trường hiện nay đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Niềm vui lớn nhất của cơ sở lần này, việc được chứng nhận sản phẩm OCOP là dấu mốc quan trọng giúp sản phẩm của cơ sở nâng cao uy tín trên thị trường. Đây là thành công bước đầu của cơ sở sau hơn nhiều năm phấn đấu và đã đứng vững trên thị trường nội địa và hướng vươn xa thị trường thế giới trong tương lai gần với sản phẩm uy tín và chất lượng mà cơ sở luôn đặt lên hàng đầu. Phát huy lợi thế, thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị máy mới như máy ép nước cốt dừa thủy lực, máy hút chất không nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng các đơn đặt hàng ngày càng gia tăng của khách hàng, cơ sở không ngừng thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường.
Để có được chiếc bánh tráng sữa nước cốt dừa thơm ngon như thế là cả quá trình thực hiện đầy vất vả. Từ chọn nguyên liệu tốt, chất lượng để vị bánh thơm ngon thì khâu cán bánh đòi hỏi người phối hợp phải thật khéo tay và cả niềm đam mê trong đó để bánh vừa tròn đẹp, không dầy, không mỏng, kích thước bánh bằng nhau, đều từng hiếc bánh khi nướng hoặc chiên bánh chín đều, vàng ươm hấp dẫn. Hàng năm cơ sở sản xuất 63.000 bánh (31,5 tấn bánh) cung cấp thị trường trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên số lượng sản xuất bánh tại cơ sở giảm 50% so với trước, bình quân cơ sở cung cấp cho thị trường khoảng 200 - 300 bánh tráng/ngày, chủ yếu là thị trường các tỉnh Tây Ninh, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Thạch Thị Di (trái) chủ cơ sở sản xuất Bánh tét.
Bà Trần Thị Hiền. chủ cơ sở sản xuất Bánh tráng nước cốt dừa
Bài, ảnh: MỸ NHÂN