Bubu và Titi - Hành trình học hỏi từ thử thách
Có bao giờ bạn hình dung con của chúng ta 10 năm, 20 năm sau sẽ trưởng thành như thế nào không? Sẽ giống ta? Giỏi giang hơn ta? Hay vẫn cần chúng ta che chở? Ba mẹ đã chuẩn bị hành trang gì cho con? Ba mẹ đã giúp con tự trải nghiệm bài học cuộc đời chưa?
Trẻ con lớn nhanh từng ngày, chẳng mấy chốc năng lượng ấy, tư duy ấy của con – ba mẹ khó lòng theo kịp. Thời đại của các con khác với thời chúng ta sinh ra và lớn lên. Khác biệt đó cần được dung hòa bằng chính sự rèn luyện năng lực của ba mẹ. Làm được điều đó, ba mẹ mãi là người đồng hành mà con lựa chọn. Ở đây, tác giả muốn nhấn mạnh “con lựa chọn”, vì đến độ tuổi xác định độc lập, việc có chọn ba mẹ là người chia sẻ mọi niềm vui và nỗi buồn, mọi rắc rối lẫn thành tựu hay không là do con quyết định. Để được con tin tưởng, ba mẹ cần nhất quán giữa lời nói và hành động. Đó gọi là làm gương. Bên cạnh việc dạy con bằng lời nói thì làm gương là cách hữu hiệu nhất.
Khi trải nghiệm những bài học cuộc sống, chúng ta đúc kết lại thành tấm gương, làm bài học cho con. Như vậy sẽ giá trị hơn mọi lời giáo huấn suông. Trẻ em không chỉ nghe ba mẹ nói, chúng nhìn vào việc ba mẹ làm. Con sẽ học được rất nhiều từ chính tấm gương và sự dẫn dắt của ba mẹ.
Quá trình nuôi con là hành trình ba mẹ tự rèn luyện chính mình, sống lại tuổi thơ lần nữa và trưởng thành thực sự, để làm gương cho con. Vốn dĩ ta không thể cho ai cái mà mình không có. Nếu ba mẹ không rèn luyện các phẩm chất cần thiết, con sẽ học hỏi từ ai?
Hãy là người đồng hành, bắt đầu cùng đọc sách với con nhé ba mẹ!
Quyển sách này sẽ giúp ba mẹ kết nối với con qua các câu chuyện cùng các thông điệp về Yêu thương, Trí tuệ và Nghị lực, được diễn đạt bằng ngôn ngữ phù hợp cho ba mẹ lẫn trẻ con.
Học, hiểu và thực hành thường xuyên sẽ trở thành thói quen của các con. Thói quen trở thành tính cách, tính cách gặt số phận là vậy.
Đó là mong mỏi của tôi khi viết quyển sách này.
Phạm Khôi Nguyên
Link sách TẠI ĐÂY
Nhà xuất bản PNVN