Cô giáo trẻ với mô hình phát triển kinh tế
Mười sáu năm lặng lẽ làm nghề “trồng người” trên quê hương của mình, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nghiệp hiện nay là giáo viên dạy Sinh học Trường Trung học phổ thông (THPT) Cầu Kè, đã cống hiến trí tuệ, tình yêu nghề và tâm huyết sức trẻ cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà – là tấm gương sáng tiêu biểu trong toàn ngành giáo dục của huyện Cầu Kè.
Hồng Nghiệp cho biết, chị yêu thích nghề giáo từ khi còn nhỏ và luôn cố gắng học giỏi để trở thành một nhà giáo trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp sư phạm Sinh – Kỹ thuật nông nghiệp tại trường Đại học Cần Thơ và được nhận về công tác tại Trường THPT Cầu Kè. Tại ngôi trường này, bằng kiến thức, tình yêu nghề và lòng nhiệt huyết của một cô giáo trẻ, Chị đã luôn hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”; tham gia tích cực các phong trào “Dạy tốt học tốt”; “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; xây dựng trường “Xanh - Sạch - Đẹp”; luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy; thường xuyên học tập, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nhiều năm liền, Chị được nhà trường đánh giá là giáo viên dạy giỏi, hết lòng vì học sinh, từng bước khẳng định năng lực và uy tín của mình.
Ngoài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành, cô giáo Hồng Nghiệp còn là người biết làm kinh tế giỏi. Với tư cách là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, Chị đã có nhiều hoạt động tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế gia đình. Với điều kiện kinh tế gia đình sẵn có, Chị nhận thấy tại huyện Cầu Kè, nhất là khu vực xã Thông Hòa, lượng ốc bươu đen tự nhiên có nhiều và số lượng nông hộ nuôi ốc cũng đang phát triển, người dân thường bán nguyên liệu thô, giá bán cho thương lái tầm 40.000 đồng - 50.000 đồng/1 kg, giá ngoài thị trường đến tay người dân lại rất cao. Điều đó rất thiệt thòi cho người nông dân. Theo tìm hiểu, trên thị trường địa phương, chưa có người khai thác, chế biến ốc thành các loại thực phẩm chế biến sẵn, bảo quản được lâu. Vì thế, Chị đã tìm hiểu cách chế biến sản phẩm từ ốc bươu với mong muốn góp phần nâng cao giá trị một loại đặc sản quê hương, góp phần nâng cao vị thế, giữ gìn nguồn tài nguyên bản địa của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Nói là làm, Chị đã xây dựng dự án khởi nghiệp “Sản xuất, kinh doanh Chả ốc bươu” được hình thành, với mong muốn đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng tăng của thị trường, khai thác được tiềm năng của địa phương về vùng nguyên liệu ốc bươu đen dồi dào.
Cô Hồng Nghiệp (tử bên phải qua người thứ 5) nhận giấy khen đoạt giải Nhì
của Ban Tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”
Chị Hồng Nghiệp cho biết: “Chả ốc bươu không chỉ chứa nguồn dinh dưỡng như các loại chả khác có chủ yếu từ các loại thịt, cá, … chả ốc bươu còn cung cấp rất nhiều canxin, các chất khoáng,….và nhiều chất dinh dưỡng khác từ ốc mang lại. Được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản, sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường”.
Năm 2021, với số tiền vợ chồng tích góp và vay mượn người thân trong gia đình được 30 triệu đồng để phát triển ý tưởng, thu mua nguồn nguyên liệu. Lúc khởi nghiệp, do khó khăn về vốn, đặc biệt trong thời gian này tình hình dịch Covid – 19 còn diễn biến phức tạp, do bản thân thiếu kiến thức và kỹ năng kinh doanh; thiếu thông tin về thị trường; khó khăn trong việc tiếp cận tài chính và khoa học kỹ thuật; quy mô nhỏ, quy trình chế biến thủ công nên sản lượng chưa cao; không sử dụng chất bảo quản nên thời gian bảo quản chưa lâu, nên mô hình bước đầu chưa mang lại hiệu quả.
Không nản chí, cộng với sở thích, Chị Nghiệp làm chả ốc gửi tặng cho bạn bè, người thân dùng thử, qua đó lắng nghe những góp ý của mọi người, để từng bước cải thiện chất lượng chả, mùi vị được ngon hơn.
Đến nay, dự án khởi nghiệp đã trở thành mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, vừa mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình, vừa góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong các chị em hội viên, phụ nữ bằng việc nuôi ốc bươu, tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình hội viên, phụ nữ là các hộ thu gom ốc tự nhiên và các hộ nuôi ốc. Tăng thu nhập cho một số lao động nữ nhàn rỗi không có việc làm, hoặc chưa có việc làm ổn định, từ đó giúp giảm áp lực kinh tế gia đình, góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đồng thời, chế biến sản phẩm từ ốc bươu đen, tạo một sản phẩm mới trên thị trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nguồn tài nguyên bản địa của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, góp phần nâng cao giá trị ốc bươu đen, đem sản phẩm làng quê phát triển ra các khu vực lân cận, từ đó nhằm phát triển kinh tế, duy trì nguồn ốc bươu đen của địa phương trong tình trạng nguồn ốc tự nhiên ngày càng giảm sút do việc khai thác và tác động của việc sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật. Kết quả năm 2022 tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh, do Sở Khoa học công nghệ tổ chức, dự án khởi nghiệp “Sản xuất, kinh doanh chả ốc bươu đen” đoạt giải Nhất. Đến năm 2023 tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” do Hội LHPN tỉnh Trà Vinh tổ chức đoạt giải Nhì.
Với những thành tích đóng góp tiêu biểu cho ngành giáo dục huyện nhà nói chung và trong lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình nói riêng, những năm qua cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nghiếp đã được UBND tỉnh Trà Vinh, UBND huyện Cầu Kè tôn vinh, khen thưởng. Chị Hồng Nghiệp thật sự trở thành gương tiêu biểu của huyện Cầu Kè trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” hiện nay.
Ngọc Thư